Member Area

PHAT DUOC SU

Om Mani Padme Hum

BO TAT DIA TANG

TO DAT MA

HO PHAP

Bài khác

PHAT A DI DA

PHAT THICH CA

BO TAT QUAN THE AM

AM LICH VIET NAM

Lời ngỏ

Duy Tuệ Thị Nghiệp, hay Chỉ Có/Chỉ Lấy Trí Tuệ Là Sự Nghiệp, là chủ trương của trang Web ThiềnTịnhMật. Với chủ trương này chúng tôi muốn giới thiệu đến chư độc giả những tinh hoa của Tam Thừa - Phật Thừa, và của một số tông phái khác nhau, trong đó có ThiềnTịnhMật.

Chúng tôi cố gắng sưu tầm những kinh sách đã được dịch từ những vị cao đức, những bài giảng của chư tăng ni, hay những đóng góp có giá trị của các cư sĩ và Phật tử tại gia dưới nhiều dạng như tiểu luận, sách dịch, truyện, thơ, văn, bài viết, hình ảnh, âm nhạc, video, băng giảng, băng đọc, về lý thuyết cũng như thực hành để đưa vào trang web này. Chúng tôi cũng cố gắng đưa thêm những mục như Phật Giáo và Khoa Học Xã Hội để mọi người thấy được sự đa dạng và phong phú của đạo Phật cũng như tìm đuợc mối liên hệ chặt chẽ giữa đạo và đời, giữa tinh thần và vật chất để thăng hoa trong cuộc sống, và hơn thế nữa, để cùng thoát vòng sinh tử.

Chúng tôi chủ trương về bài đọc thì ngắn gọn, trừ những trường hợp đặc biệt, hầu giúp cho đa số độc giả bận lo sinh kế và gia đình không có thời giờ nhiều để đọc. Còn những kinh sách và chuyện dài thì chúng tôi cho vào phần pháp âm để tiện nghe ở mọi nơi khi có thì giờ và cũng để giúp cho nhiều người có vấn đề về thị giác được lợi ích.

Đây là một công trình đóng góp không những của rất nhiều người như đã nêu trên, của những người góp phần vào kỹ thuật, đánh máy, post bài, của nhiều nguồn tài liệu khác nhau, mà còn là của cả những người vào đọc trang web này nữa. Thiếu một yếu tố thì trang web này không thể hoàn thành được. Tuy nhiên
trang web chỉ thực sự hữu ích nếu chúng ta vào thăm nó với tâm buông bỏ mọi dị biệt, muốn tìm hiểu học hỏi và trong tinh thần "Đạt Ý Quên Lời".

Mặc dầu cố gắng cũng như cẩn thận trong việc làm, chắc hẳn chúng tôi không thể nào tránh khỏi có những sai sót, mong quý vị thứ lỗi và hoan hỉ chỉ giáo. Nguyện nếu có chút công đức nào trong việc làm này chúng tôi xin đuợc hồi hướng tới tất cả quý vị cùng toàn thể pháp giới chúng sinh đồng thành Phật đạo.

Nhóm chủ trương ThiềnTịnhMật

NĂM MỚI ĐỨC ĐAT-LAI LẠT-MA TÂY TẠNG: CHỈ CHÚC 2 THỨ THÔI. Print

NĂM MỚI ĐỨC ĐAT-LAI LẠT-MA TÂY TẠNG:  CHỈ CHÚC 2 THỨ THÔI.

+ Có 2 thứ bạn phải chấp nhận, là cái chết và sự khác biệt.
+ Có 2 thứ bạn phải kiểm soát, đó là bản năng và cảm xúc.

+ Có 2 thứ bạn phải tránh xa, đó là cám dỗ và sự ích kỷ.

+ Có 2 thứ bạn luôn phải sử dụng mà đừng hà tiện, là tiền bạc và kinh nghiệm.

Đức Đạt Lai Lạt Ma

QUẢ CAM OAN NGHIỆT Print

QUẢ CAM OAN NGHIỆT

Lần này chính thức ông bầu
Mở màn, ra nói giáo đầu, xưng tên
Miệng vừa há đã chợt im
Nhìn quanh dáo dác như tìm kiếm ai
Và rồi ngậm miệng tức thời

Tâm Minh Ngô Tằng Giao

RẮN CÓ CHÂN Print

RẮN CÓ CHÂN

-  Nếu tâm là tâm thức hay trạng thái tâm lý thì tâm đang ở “dụng” nghĩa là phạm trù hiện tượng. Do đó không thuộc phạm trù bản thể. Nếu tâm là cái tối thượng thì nó là tánh hay thể, nên không cần phải dùng bản thể của tâm!...

Huệ Ấn

NHỮNG HIỂU LẦM VỀ ĐẠO PHẬT Print

NHỮNG HIỂU LẦM VỀ ĐẠO PHẬT

Đạo Phật có tuệ giác để thấy rõ Cái Thực chứ không sử dụng lý trí phân tích, lý luận. Còn triết, còn luận là vì chưa thấy rõ Cái Thực. Đạo Phật là đạo như chơn, như thực. Kinh giáo của đức Phật luôn đi từ cái thực cụ thể để hướng dẫn mọi người tu tập, nó không có triết, có luận đâu. Ngay “thiền” mà còn “luận” (thiền luận) là đã đánh mất thiền rồi.

Minh Đức Triều Tâm Ảnh

MONG MANH VÀ NGẮN NGỦI Print

MONG MANH VÀ NGẮN NGỦI

Ngắn ngủi làm sao một kiếp người, mong manh làm sao một cuộc đời, ta bất lực với sự chấm dứt của nó, không thể kéo dài, không thể van xin.  Mà thật ra kéo dài để làm chi nếu sự tồn tại của con người chỉ là một chuỗi những phiền muộn, lo toan, tranh giành, tính toán, hồi hộp, giận hờn, đau đớn bệnh hoạn,
chứ có phải là cuộc sống thiên đàng đâu.

Pháp Đăng

CHU VĂN AN thơ ngát hương Thiền Print

CHU VĂN AN thơ ngát hương Thiền

Thân nhàn như đám mây nhẹ bay khắp Nam, Bắc. Gió mát thổi bên gối, tâm tình để ngoài cuộc đời. Cõi Phật thanh u, cõi trần xa vời. Trước sân, hoa đỏ như máu, một chiếc oanh kêu

Tâm Minh Ngô Tằng Giao

DÃ TRÀNG và CÁ KÌNH Print

DÃ TRÀNG và CÁ KÌNH

Khi mùa đông về, bảo tố nổi lên. Con cá Kình nương cơn sóng dữ nô đùa gầm thét trên mặt đại dương bao la.  Hềhề. .  . nó chẳng sợ sóng to gió lớn. . . .  Nó thích chơi đùa với những cơn sóng thần của đại dương, từ bé nó đã quen chơi với những cơn sóng dữ.  Con Cá Kình chưa một lần xâm phạm bờ cát, bởi nó chẳng thể. Ô. . .la. . .la. . . Nó không thể sống ở trên bờ mà!

Người Quét Nhà

BÀ LÃO NGHÈO ĂN CẮP VÀ VỊ THẨM PHÁN NEW YORK Print

BÀ LÃO NGHÈO ĂN CẮP VÀ VỊ THẨM PHÁN NEW YORK

Vào một đêm lạnh giá giữa tháng 1/1935, một phiên tòa được tổ chức trong khu phố nghèo nhất New York. Đứng ở vị trí thẩm phán là ngài thị trưởng đáng kính của thành phố, ông Fiorello LaGuardia, và bên dưới bục là một bà lão đã gần 60 tuổi, áo quần cũ rách cùng với dáng vẻ sầu não. Gương mặt tiều tụy của bà hiện lên vẻ xấu hổ, bà đã bị buộc tội vì lỡ ăn cắp một ổ bánh mì.

Hồng Liên sưu tầm và dịch thuật

48 CÂU VẤN ĐÁP VỀ PHÁP MÔN NIỆM PHẬT - PHẦN 7 Print

48 CÂU VẤN ĐÁP VỀ PHÁP MÔN NIỆM PHẬT - PHẦN 7

Duy có pháp môn Tịnh độ giống như đứa con ở bên này gọi cha mãnh liệt tha thiết, người cha nghe thấy cho thuyền sang đón. Vậy là ung dung qua sông mà chẳng trở ngại gì, lại vẫn có thể ôm cả đồ đạc qua sông, đó gọi là đới nghiệp vãng sinh. Đến nơi mới biết đồ đạc mà mình quý trọng bên này thật dơ uế, chẳng cần dùng đến nữa bèn xả bỏ đi.

Phật tử Pháp Đức sưu tầm, biên soạn

48 CÂU VẤN ĐÁP VỀ PHÁP MÔN NIỆM PHẬT - PHẦN 6 Print

48 CÂU VẤN ĐÁP VỀ PHÁP MÔN NIỆM PHẬT - PHẦN 6

- Cung kính các bậc thiện hữu tri thức có duyên, nghĩa là những bậc tuyên giảng giáo nghĩa Tịnh Độ, dù ở xa ngàn do-tuần[63], hay dưới mười do-tuần cũng đều cung kính tôn trọng, thân cận cúng dường. Còn đối với những người tu học pháp môn khác cũng đều khởi tâm cung kính, xem họ không khác với mình, chỉ biết hết lòng kính trọng. Nếu khởi tâm khinh thường thì phạm tội rất nặng. Cho nên, cung kính hết thảy thì trừ được chướng ngại cho công hạnh tu tập.

Phật tử Pháp Đức sưu tầm, biên soạn

48 CÂU VẤN ĐÁP VỀ PHÁP MÔN NIỆM PHẬT - PHẦN 5 Print

48 CÂU VẤN ĐÁP VỀ PHÁP MÔN NIỆM PHẬT - PHẦN 5

Muốn vãng sanh Cực-Lạc chỉ cần xưng niệm danh hiệu Phật là đủ. Vì danh hiệu chính là biểu tướng của Pháp Thân cho nên niệm danh hiệu tức là niệm Pháp Thân Phật vậy. Và người niệm Phật khỏi phải kiêm thêm bất cứ môn tu nào nữa. Vì ngay nơi danh hiệu Nam-mô A-Di-Đà Phật luôn luôn chứa đựng vô lượng vô biên công đức, vô lượng vô biên diệu dụng, vô lượng vô biên quang minh, tướng hảo, uy lực ... không thể nghĩ bàn"

Phật tử Pháp Đức sưu tầm, biên soạn