Member Area

PHAT DUOC SU

Om Mani Padme Hum

BO TAT DIA TANG

TO DAT MA

HO PHAP

Bài khác

PHAT A DI DA

PHAT THICH CA

BO TAT QUAN THE AM

AM LICH VIET NAM

Lời ngỏ

Duy Tuệ Thị Nghiệp, hay Chỉ Có/Chỉ Lấy Trí Tuệ Là Sự Nghiệp, là chủ trương của trang Web ThiềnTịnhMật. Với chủ trương này chúng tôi muốn giới thiệu đến chư độc giả những tinh hoa của Tam Thừa - Phật Thừa, và của một số tông phái khác nhau, trong đó có ThiềnTịnhMật.

Chúng tôi cố gắng sưu tầm những kinh sách đã được dịch từ những vị cao đức, những bài giảng của chư tăng ni, hay những đóng góp có giá trị của các cư sĩ và Phật tử tại gia dưới nhiều dạng như tiểu luận, sách dịch, truyện, thơ, văn, bài viết, hình ảnh, âm nhạc, video, băng giảng, băng đọc, về lý thuyết cũng như thực hành để đưa vào trang web này. Chúng tôi cũng cố gắng đưa thêm những mục như Phật Giáo và Khoa Học Xã Hội để mọi người thấy được sự đa dạng và phong phú của đạo Phật cũng như tìm đuợc mối liên hệ chặt chẽ giữa đạo và đời, giữa tinh thần và vật chất để thăng hoa trong cuộc sống, và hơn thế nữa, để cùng thoát vòng sinh tử.

Chúng tôi chủ trương về bài đọc thì ngắn gọn, trừ những trường hợp đặc biệt, hầu giúp cho đa số độc giả bận lo sinh kế và gia đình không có thời giờ nhiều để đọc. Còn những kinh sách và chuyện dài thì chúng tôi cho vào phần pháp âm để tiện nghe ở mọi nơi khi có thì giờ và cũng để giúp cho nhiều người có vấn đề về thị giác được lợi ích.

Đây là một công trình đóng góp không những của rất nhiều người như đã nêu trên, của những người góp phần vào kỹ thuật, đánh máy, post bài, của nhiều nguồn tài liệu khác nhau, mà còn là của cả những người vào đọc trang web này nữa. Thiếu một yếu tố thì trang web này không thể hoàn thành được. Tuy nhiên
trang web chỉ thực sự hữu ích nếu chúng ta vào thăm nó với tâm buông bỏ mọi dị biệt, muốn tìm hiểu học hỏi và trong tinh thần "Đạt Ý Quên Lời".

Mặc dầu cố gắng cũng như cẩn thận trong việc làm, chắc hẳn chúng tôi không thể nào tránh khỏi có những sai sót, mong quý vị thứ lỗi và hoan hỉ chỉ giáo. Nguyện nếu có chút công đức nào trong việc làm này chúng tôi xin đuợc hồi hướng tới tất cả quý vị cùng toàn thể pháp giới chúng sinh đồng thành Phật đạo.

Nhóm chủ trương ThiềnTịnhMật

CÁI CHẾT Print

CÁI CHẾT

Không ai sau khi sinh ra mà càng lúc càng cách xa cái chết.  Thay vào đó, mỗi ngày chúng ta tới gần cái chết hơn, giống như súc vật đang bị dẫn tới lò sát sinh.  Giống như những người chăn bò đánh đập bò của họ và dẫn chúng về chuồng, chúng ta cũng bị hành hạ bởi những nỗi đau khổ của sinh, lão, bệnh, tử, luôn luôn tiến gần tới lúc kết thúc của đời ta.

Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14

Dịch Việt: Liên Hoa

BẮT CHƯỚC Print

BẮT CHƯỚC

Này chú Ba, chú tưởng Như Lai là người sao? . . . Mô Phật chẳng phải vậy mà là trạng thái nhận biết tỉnh giác . . . mà là bát nhã . . . mà là như thị!

Huệ Ấn

NGHI THỨC QUÁ ĐƯỜNG Print

NGHI THỨC QUÁ ĐƯỜNG

Còn tay mặt bắt ấn, đó là ấn Cam lồ.  Cam là ngọt.  Lồ là sương mốc.  Cam lồ là những hạt sương ngọt dịu tươi mát.  Cam lồ là tượng trưng cho từ bi.  Trong đạo Phật trí huệ và từ bi luôn luôn đi đôi với nhau.  Chúng hỗ tương nhau không thể tách rời ra được.  Nếu chỉ có trí huệ mà không có từ bi, thì đó là loại trí huệ khô, không làm lợi ích cho chúng sanh.  Ngược lại, chỉ có từ bi mà thiếu trí huệ kèm theo, thì đó là thứ từ bi mù quáng.

Thích Phước Thái

ĐI GẶP NGƯỜI YÊU Print

ĐI GẶP NGƯỜI YÊU

Cái gì thực sự cao quý thì bao giờ cũng tự nhiên có, chẳng cần phải kiếm tìm! . . . Cũng vậy . . . Phật tánh bao giờ cũng có sẵn trong huyết quản của mọi người và của mọi loài! . . . Chẳng phải vậy sao?! . . .

Huệ Ấn

LỜI PHẬT DẠY VỀ SỰ ĐOẠN NHỤC THỰC Print

LỜI PHẬT DẠY VỀ SỰ ĐOẠN NHỤC THỰC

- Nầy Ðại Huệ!  Tất cả loài hữu tình từ vô thỉ đến nay ở trong vòng sống chết luân hồi vô tận, không có chúng sanh nào chẳng từng làm cha mẹ anh em con cái quyến thuộc, cho đến chủ tớ bạn bè thân thích lẫn nhau.  Vậy đối với chúng sanh đã vì nghiệp lực phải chịu đọa làm thân thủy tộc, cầm thú, nỡ nào bắt nó mà ăn thịt?  Bậc Bồ Tát ma ha tát phải quán sát xem tất cả loài hữu tình đồng với thân mình, nên nghĩ các thứ thịt kia từ những sanh mạng biết vui khổ thương đau mà có, đâu nỡ an nhiên mà ăn?

HT Thích Thiền Tâm

NGỌ Print

NGỌ

 

Này nhóc, mày phải luôn luôn tuân thủ giới luật như tao thì tu mới mong thành Phật chứ.

Huệ Ấn

PHÁP KHẤT THỰC CỦA NHÀ PHẬT Print

PHÁP KHẤT THỰC CỦA NHÀ PHẬT

Khất thực xong, các vị trở về tinh xá để ăn trước khi mặt trời đứng bóng.  Đây là bữa ăn duy nhất trong ngày.  Thông thường thức ăn được phân ra làm bốn phần:  một phần nhường lại cho các bạn đồng tu nếu thấy họ không có hay có ít, một phần san sẻ cho người nghèo, một phần dành cho loại chúng sinh không phải là người nhưng sống chung với người và cuối cùng còn lại là phần mình dùng.

NHƯ Print

NHƯ

 

Đã đạt cái rỗng không, sao hoát nhiên một niệm phát sinh khiến tạo thành thiên hà đại địa?

Huệ Ấn

TIỂU THỪA VÀ ĐẠI THỪA Print

TIỂU THỪA VÀ ĐẠI THỪA

Trong danh từ Tiểu-thừa, chữ  “Tiểu”  có những nghĩa:  hẹp, nhỏ, thấp.  Nghĩa  “hẹp”  của Tiểu-thừa, là chỉ cho quan niệm của người tu duy lo tự độ, tự đưa mình đến chỗ giải thoát, không đoái hoài đến bao nhiêu chúng-sanh khác đang ở trong biển trầm luân.  Có điều nên phân biệt, nếu người nào có hoài bão lòng tha thiết độ sanh, tuy dùng pháp Tiểu-thừa để giáo hóa, song thật ra lại thuộc về tâm niệm Đại-thừa.  Và những kẻ tuy ở nơi non cao rừng thẳm, không tiếp xúc với đời, nhưng có bi nguyện tự độ để độ tha, cũng thuộc về tâm niệm Đại-thừa.

HT Thích Thiền Tâm

CÁI THÙNG RÁC Print

CÁI THÙNG RÁC

Mô Phật! . . . Một chữ cũng là thầy . . . Thì cho tới bây giờ quý vị đã học biết bao nhiêu là chữ rồi! . . . vậy cũng có rất nhiều thầy! . . .

Huệ Ấn

CHO TRÒN CHỮ HIẾU MỚI LÀ ĐẠO CON Print

CHO TRÒN CHỮ HIẾU MỚI LÀ ĐẠO CON

Anh chàng đã viết lên Facebook những lời cảm ơn cha mình: “Cảm ơn cha vì đã là cha của con. Cảm ơn những giọt mồ hôi lẫn nước mắt mà cha đã rơi xuống vì con. Con là con của một người lái xe chở rác và sẽ luôn như vậy. Cha không cần phải tự ti, cha là người cha tuyệt vời nhất thế giới và con muốn cha tự hào về điều đó“.

Tâm Minh Ngô Tằng Giao